Skip Navigation Links
แพทย์ผู้รักษา >Expand แพทย์ผู้รักษา >
ติดต่อเรา >
ภาพตัวอย่างผู้มารักษาจริง >
ธรรมชาติของเส้นผม >
ผมร่วง ผมบาง >
ศรีษะเถิก ศรีษะล้านExpand ศรีษะเถิก ศรีษะล้าน
แผนที่ >
  
 
สาเหตุต่างๆที่มีผลทำให้เกิดปัญหา ผมร่วง ผมบาง

กรรมพันธุ์  ( ดูรายละเอียดในเรื่องหัวล้าน )

       เรื่องของกรรมพันธุ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายมีส่วนสำคัญที่ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติและเส้นผมที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กและบางลงส่วนมากจะเป็นบริเวณกลางศีรษะและหน้าผากเริ่มสังเกตุได้เมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไปและจะเห็นชัดมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นเรื่อยๆส่วนผู้หญิงมักจะเริ่มแสดงอาการหลังวัยหมดประจำเดือนที่จะเห็นเส้นผมบางลง


โรคเชื้อราที่ศีรษะ
       พบได้บ่อยในเด็กแต่จะไม่ค่อยพบในผู้ใหญ่เกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งมักจะลุกลามจากบริเวณอื่นของร่างกายโรคนี้ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆคล้ายโรคผมร่วงหย่อมไม่ทราบสาเหตุแต่จะมีลักษณะขึ้นผื่นแดงคันและเป็นขุยหรือสะเก็ดนอกจากนี้มักจะพบร่องรอยของโรคเชื้อรา(กลาก)ที่มือ เท้า ลำตัวหรือในบริเวณร่มผ้าร่วมด้วย

ผมร่วง เป็นหย่อม
       ผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) เป็นภาวะที่พบได้เป็นครั้งคราว แต่ไม่ทราบสาเหตุ

ที่แน่ชัดพบมากในวัยหนุ่มสาวพบน้อยในคนอายุเกิน45ปีขึ้นไปทั้งหญิงและชายมีโอกาสเป็นเท่าๆกันอาการที่พบคือผมแหว่งหายไปเป็นหย่อมๆ มีลักษณะกลมหรือรีขอบเขตชัดเจนตรงกลางไม่มีเส้นผมแต่จะเห็นรูขุมขนส่วนหนังศีรษะในบริเวณนั้นเป็นปกติไม่แดงไม่เจ็บไม่คันไม่เป็นสะเก็ดหรือเป็นขุยอาจพบมีเพียง 1-2 หย่อมหรืออาจมากกว่านี้


เป็นโรคบางอย่างร่วมอยู่ด้วย หรือมีแผลเป็นที่หนังศีรษะ
       ผู้ป่วยที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคเอสเอลอี,โรคมะเร็ง,โรคทางต่อมไทรอยด์,โรคไทฟอยด์,โรคซิฟิลิส,โรคไต เป็นต้น  ก็อาจมีอาการ ผมร่วงผมบางร่วมกับอาการของโรคเหล่านี้เช่น เป็นไข้เรื้อรังปวดตามข้อมีผื่นปีกผีเสื้อขึ้นที่หน้าต่อมน้ำเหลืองโตเป็นต้น..แผลเป็นเช่นโดนน้ำร้อนลวก สารเคมีหรือ อื่นๆ

การใช้ยาและการฉายรังสี
       ยาที่อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงมีอยู่หลายชนิดเช่น ยารักษามะเร็ง,ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด(anticoagulants) เช่น เฮพาริน (Heparin),ยารักษาคอพอกเป็นพิษ,ยาคุมกำเนิด,คอลชิซีน,อัลโลพูรินอล (Allopurinol) ซึ่งใช้ป้องกันโรคเกาต์,แอมเฟตามีน(Amphetamine) เป็นต้น นอกจากนี้ การฉายรังสีในการรักษามะเร็งก็อาจทำให้ผมร่วงได้

จากการถอนผม
       พบได้บ่อยในเด็กที่มีปัญหากดดันทางจิตใจด้วยสาเหตุต่างๆเช่น ปัญหาทางครอบครัว ปัญหาการเรียน เป็นต้น เด็กบางคนอาจถอนผมเล่นจนเป็นนิสัยโดยไม่มีปัญหาทางจิตใจก็ได้เรียกอาการนี้ว่า (Trichotillomania) ผู้ป่วยจะถอนผมตัวเองเล่นจนผมร่วงหรือผมแหว่งเด็กบางคนอาจถอนผมเฉพาะตอนก่อนนอนซึ่งจะพบมีเส้นผมตกอยู่ที่นอนบ่อยเส้นผมเหล่านี้จะไม่มีต่อมรากผมและหนังศีรษะบริเวณที่ผมร่วงจะไม่มีผื่นคันหรือเป็นขุยและจะพบเส้นผมที่เป็นรอยแผลเป็นที่หนังศีรษะ

ผมร่วง เนื่องจากผมหยุดเจริญชั่วคราว
       ปกติเส้นผมของคนเราจะมีอายุนาน 2-6 ปี แล้วจะหยุดการเจริญงอกงามในแต่ละวันจึงมีเส้นผมประมาณ 10% ที่เสื่อมและหลุดร่วงไปแต่ในบางภาวะเส้นผมที่กำลังเจริญอาจหยุดการเจริญในทันทีทำให้มีเส้นผมหลุดร่วงเพิ่มจำนวนมากกว่าปกติสาเหตุที่ทำให้ผมหยุดการเจริญชั่วคราว ที่พบได้บ่อย มีดังนี้:--
      
       ผู้หญิงหลังคลอดมักมีผมร่วงหลังคลอดประมาณ 3 เดือนเนื่องจากขณะคลอดเส้นผมบางส่วนเกิดหยุดการเจริญเติบโตในทันทีต่อมาอีก 2-3 เดือน ผมเหล่านี้ก็จะร่วงส่วนทารกแรกเกิดก็อาจมีอาการผมร่วงในระยะ 1-2 เดือนแรกแล้วจะค่อยๆมีผมงอกขึ้นใหม่
      
       เป็นไข้สูง เช่น ไข้รากสาดน้อย ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ เป็นต้น จะมีอาการผมร่วง  หลังเป็นไข้  ประมาณ 2-3 เดือน หรือเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น วัณโรค, เบาหวาน , โลหิตจาง,ขาดอาหาร เป็นต้น หรือได้รับการผ่าตัดใหญ่ตลอดจนการเสียเลือดรวมทั้งการบริจาคเลือดก็เป็นไปได้

       การใช้ยา เช่น ยาคุมกำเนิด, อัลโลพูรินอล, โพรพิลไทโอยูราซิล, เฮพาริน เป็นต้น

       ภาวะเครียดทางจิตใจเช่น ตกใจ เสียใจ เศร้าใจ เป็นต้นผู้ป่วยจะมีอาการผมร่วงมากผิดปกติซึ่งมักจะมีอาการตามหลังสาเหตุเหล่านี้ประมาณ 2-3 เดือน และอาจจะเป็นอยู่นาน 2-6 เดือน ก็จะหายได้เองอย่างสมบูรณ์

       ผมร่วงตามธรรมชาติ   เส้นผมของคนเรามีประมาณ 80000-100000 เส้น จะมีผมร่วงทุกวันเป็นปกติ 10-100 เส้น  เพราะเส้นผมจะอยู่ในระยะหยุดเจริญเติบโต ประมาณ 10  %